KNOWLEDGEการเลือกจอรับภาพสำหรับโฮมเธียเตอร์

          บ่อยครั้งเมื่อพูดถึงโฮมเธียเตอร์จะมีสิ่งสำคัญมักถูกพูดถึงก็คือ เครื่องโปรเจคเตอร์และจอรับภาพ ซึ่งหลายครั้งเลยที่คุยกันถึงเครื่องโปรเจคเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี LCD  DLP หรือ LCOS ก็ตาม แต่อาจจะลืมพูดถึงจอรับภาพ ซึ่งเป็นอุปกรณ์หนึ่งในชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีความสำคำญ ดังนั้นเราจะมาพูดคุยถึงหลักการเลือกจอรับภาพสำหรับโฮมเธียเตอร์กันบ้าง  ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกจอรับภาพ

ชนิดของจอรับภาพ

  1. จอรับภาพแบบมือดึง จอชนิดนี้เหมาะสำหรับโฮมเธียเตอร์ชนิดที่เรียบง่าย สามารถเก็บได้ ราคาไม่แพง

  2. จอรับภาพแบบไฟฟ้า จอรับภาพชนิดนี้จะใช้มอเตอร์ในการควบคุมการขึ้นลง สามารถเก็บขึ้นได้มิดชิด เหมาะกับห้องที่อาจจำเป็นที่จะใช้เพื่อประโยชน์อย่างอื่นด้วยไม่เพียงเฉพาะจะเป็นห้องโฮมเธียเตอร์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ในบางครั้งอาจมีการออกแบบระบบโฮมเธียเตอร์แบบที่เมื่อเปิดเครื่องโปรเจคเตอร์และจอจะค่อยๆเลื่อนลงมาเองหรือเก็บเองอย่างอัตโนมัติเมื่อปิดเครื่องโปรเจคเตอร์ก็เป็นได้

  3. จอรับภาพแบบ Fixed Frame หรือที่บางท่านเรียกกันว่าจอรับภาพแบบขึง จอชนิดนี้ให้ความสวยหรูในห้องที่ติดตั้ง โดยมีลักษณะเหมือนกรอบรูปขนาดใหญ่ โครงรอบข้างเป็นอลูมิเนียมเคลือบกัมหยี่สีดำให้ความหรูหราและสีดำของขอบช่วยในการดูดแสงส่วนเกินของรูปตกกระทบทำให้รูปที่ตกกระทบมีการตัดขอบอย่างสวยงามหรือแม้แต่ช่วยดูดแสงของnoiseที่เกิดบริเวณของขอบของภาพ จอชนิดนี้ให้ความตึงมากหรือเรียกได้ว่า 99% ถึง 100% เลย เนื่องจากเนื้อผ้าเป็นชนิดที่ยืดยุ่นได้ ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้เวลาติดตั้งหรือขึงต้องดึงทั้งสี่ด้านของจอจึงทำให้จอชนิดนี้มีความตึงเรียบมากที่สุด แต่ จอชนิดนี้ไม่สามารถเก็บได้เหมือนจอทั้ง 2 ชนิดข้างต้น ในบางห้องอาจมีการใช้ผ้าม่านเข้ามาช่วยในการปกปิดเมื่อไม่ใช้งาน เช่นเดียวกับโรงภาพยนต์

 


ขนาดของจอรับภาพ

        หลักการเลือกขนาดจอรับภาพที่ใช้สำหรับห้องโฮมเธียเตอร์ มีหลายกูรูพูดถึงต่างๆนานา ๆแต่ในที่นี้อยากจะแนะนำหลักการง่ายๆที่นำไปใช้ได้อย่างง่ายๆคือ ระยะมุมมองไม่ควรน้อยกว่า 30 องศา ( 30 degree field of view for the audience) ซึ่งก็คือ ความสูงของจอรับภาพอย่างน้อยเท่ากับระยะ 1/3 ของระยะห่างระหว่างหน้าจอกับเก้าอี้ของผู้รับชม

สีและGain ของเนื้อจอ

        Matt White เป็นเนื้อจอสีขาว ที่มี Gain เท่ากับ 1 ซึ่งหมายความง่ายๆว่าไม่มีอัตราขยายในการบูธความสว่างของแสงที่ออกจากเครื่องโปรเจคเตอร์ ซึ่งปกติโดยทั่วไปจะเป็นที่นิยมกันมากและพบเจอกันทั่วไป ถือเป็นเนื้อจอมาตรฐานชนิดนึงที่นิยมใช้กันมาก เหมาะกับทุกสภาพของแสง มุมมองกว้าง ทำให้ผู้ชมด้านข้างยังได้ความสว่างสีสัน เหมือนผู้ที่นั่งชมตรงกลางจอ ซึ่งจะต่างกับจอที่มีอัตราการขยายสูงที่ให้ภาพตรงกลางสูงกว่าปกติแต่ผู้ชมด้านข้างมีอัตราการขยายที่ต่ำกว่าปกติมาก

        High Definition GRAY (HD GRAY) เป็นเนื้อจอสีเทา ที่มีค่าอัตราการขยาย เท่ากับ 0.8 ซึ่งต่ำกว่า 1 ซึ่งหมายความว่าที่เนื้อจอจะมีการดูดกลืนแสงที่ตกกระทบลงบนเนื้อจอเล็กน้อย ทำให้ภาพที่ปรากฏไม่สว่างจ้าจนเกินไป แต่ผลของการดูดกลืนแสงนั้นจะส่งผลให้ภาพที่ได้มีความคมชัดหรือได้ค่าคอนทรัส (contrast) ที่เพิ่มขึ้นอีก จากการใช้เนื้อจอชนิด ซึ่งเป็นไปตามทฤษฎีของแสงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างค่าความสว่างและคอนทรัส ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้จอชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในห้องโฮมเธียเตอร์ที่สามารถคุมคุมแสงได้